ศิลปวัฒนธรรม

ความเป็นมา

สมุทรสงคราม เมืองเก่าที่มีมาตั้งแต่อดีต ด้วยเป็นชุมชนที่มีมาก่อนสมัยสมเด็จพระนารายณ์มหาราช เดิมเป็นแขวง เรียกว่า สวนนอก ครั้นต่อมาช่วงปลายกรุงศรีอยุธยาต่อกับสมัยกรุงธนบุรี จึงแยกออกมาเป็น “เมืองแม่กลอง” มีความสำคัญหลายประการ ทั้งในเรื่องประวัติศาสตร์ ศิลปวัฒนธรรม สถานท่องเที่ยวตามธรรมชาติ การดำรงชีวิตไว้ซึ่งวิถีชีวิตแบบไทย ๆ และที่สำคัญเหนืออื่นใดนั่นคือต่อประวัติศาสตร์พระราชวงศ์ของไทยด้วยจังหวัด สมุทรสงครามเป็นเมืองพระราชสมภพของพระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย รัชกาลที่ ๒ และเป็นเมืองของพระราชินีของไทยถึงสองพระองค์ คือ สมเด็จพระอัมรินทรามาตย์ในรัชกาลที่ ๑ และสมเด็จพระศรีสุริเยนทราบรมราชินีในรัชกาลที่๒

สิ่งหนึ่ง ที่คู่มากับจังหวัดสมุทรสงคราม ก็คือแม่น้ำลำคลองน้อยใหญ่ ซึ่งมีอยู่มากมาย ทำให้วิถีการดำเนินชีวิตของชาวบ้านผูกพันกับแม่น้ำลำคลองเรื่อยมา ทั้งการสัญจรไปมาหาสู่กัน การประกอบอาชีพต่างๆ การซื้อขายแลกเปลี่ยนสินค้า และสิ่งหนึ่งที่สะท้อนภาพชุมชนริมน้ำได้ชัดเจน คือ ตลาดน้ำ ที่มีมาตั้งแต่ครั้งอยุธยา ในสมัยนั้นชาวบ้านจากสมุทรสงครามจะพายเรือนำพืชผัก ผลไม้ กุ้ง หอย ปู ปลา กะปิ น้ำปลา ผลิตผลทางการเกษตรทั้งสดและแห้ง ล่องเข้าไปขายต่อเนื่องถึงสมัยธนบุรีและรัตนโกสินทร์ ก่อนที่ตลาดน้ำจะค่อยๆ ลดน้อยลงไป

สถานที่ท่องเที่ยวด้านวัฒนธรรมที่น่าสนใจของสมุทรสงคราม ได้แก่

การล่องแม่กลอง ท่องคลองอัมพวา เยือนแหล่งสวนนอกบางช้าง เรือกสวนไร่นาแถบอำเภออัมพวาและอำเภอบางคนที เป็นย่านสวนเก่าที่รู้จักกันในนาม “สวนนอกบางช้าง” คู่กับ “สวนในบางกอก” มีผลไม้เลื่องชื่ออย่างส้มโอและลิ้นจี่ ท่ามกลางความเขียวขจีของเรือกสวน มีลำกระโดง (คลองซอย) ไหลผ่านนำพาความชุ่มชื้นมาให้ เส้นทางล่องแม่น้ำแม่กลอง และคลองอัมพวา จะพาเราไปสัมผัสวิถีชีวิตที่สงบร่มเย็นของชาวสวนริมน้ำ และดื่มด่ำศิลปกรรมล้ำค่า และศิลปวัฒนธรรมด้านดนตรีไทย


ตลาดเก่าอัมพวา
ชมย่านการค้าริมน้ำ เดินลัดเลาะไปตามทางเดินปูนเลียบคลอง ผ่านห้องแถวไม้ประตูบานเฟี้ยมที่เรียงรายอยู่ริมคลอง เมื่อตลาดน้ำโรยราไป ตลาดแห่งนี้ก็เงียบเหงาไปด้วย ทว่าก็ยังคงมีร้านค้าเก่าแก่หลายแห่งที่ยังสืบทอดกิจการมาจนทุกวันนี้ เช่น ร้านขนมจันอับ ร้านขายกาแฟคั่ว ร้านทำร่มไม้ ร้านขายยา ร้านขายอุปกรณ์การเกษตร ร้านทองรูปพรรณ ฯลฯ บรรยากาศที่สงบ สบาย ไม่เร่งร้อน เหมาะแก่การเดินเล่นแวะทักทายพูดคุยกับชาวบ้าน อุดหนุนขนมอร่อยๆ หาของฝาก แล้วพักเหนื่อยจิบกาแฟที่ร้านโอชารส สภากาแฟของคนท้องถิ่น

เที่ยวตลาดน้ำท่าคา ล่องคลองชมย่านสวนเก่าเริ่มจากตลาดน้ำท่าคา นอกจากจะซื้อหาผักผลไม้สดๆ จากสวน ชิมก๋วยเตี๋ยว กาแฟ ขนมหวาน จนอิ่มหนำสำราญแล้ว ยังได้นั่งเรือพายล่องในลำคลอง เที่ยวสวน เรือจะพายล่องไปตามคลอง ผ่านเรือกสวนร่มรื่น สัมผัสวิถีชีวิตชาวสวนริมน้ำที่สงบ เรียบง่าย ถ้าได้กลิ่นหอมโชยมาแต่ไกล แสดงว่าชาวบ้านกำลังเคี่ยวน้ำตาลอยู่ แวะขึ้นไปชมได้ หรือจะลองหัดหยอดน้ำตาล แล้วซื้อติดไม้ติดมือกลับไปเป็นของฝากก็ได้

(http://newsfresh.net/?p=55191)

วิถีชีวิตชาวสวนอันเป็นเอกลักษณ์  รวมถึงร้านค้าแบบโบราณ อย่างแต่ก่อน สมัยบรรพบุรุษของเราอันมากด้วยมนต์เสน่ห์ที่นับวันเริ่มจางหายไปในยุคปัจจุบันเมื่อการสัญจรทางบกสะดวกขึ้น ภาพความคึกคักจอแจของผู้คนและเรือบรรทุกพืชผล สินค้า แน่นขนัดในลำคลอง เสียงเจรจาซื้อขาย พูดคุยทักทายกันทั่วท้องน้ำ นับวันจะหาดูได้ยากยิ่ง แต่ความมีชีวิตชีวาเหล่านี้ยังคงมีอยู่ที่ตลาดน้ำท่าคา ตำบลท่าคา อำเภออัมพวา จังหวัดสมุทรสงคราม

ความเห็นล่าสุด

  Categories

  • ไม่มีหมวดหมู่

  ติดต่อ บ้านสวนสมุทรสงคราม

  • ๐๘๑ ๘๔๐ ๕๘๓๒
  • ที่ตั้ง (เรือนหมู่ทรงไทยริมคลองท่าคา ริมคลองเลียบทางเดินไม้ไปตลาดน้ำท่าคา) เลขที่ ๒ หมู่ ๒ ถ.ปฏิคมคุณวัต ตำบลท่าคา อำเภออัมพวา จังหวัดสมุทรสงคราม ๗๕๑๑๐

  ติดต่อสอบถาม

  Nameerror error