เรื่องราวเรือนไทย/สถาปัตยกรรมของบ้าน

baansuansamutsongkhram_p6_02

บ้านสวนสมุทรสงคราม แบ่งออกเป็น ๔ ส่วนหลัก ได้แก่


baansuansamutsongkhram_22๑. The Old Siam Heritage , Home :

หมู่เรือนไทยขนาดใหญ่ ๕ หลัง รวมหอพระและศาลาไทย เรือนไทยไม้สัก ในรูปแบบดั้งเดิมดั่งเมื่อนับเวลาย้อยไปกว่าสองร้อยปีก่อน เรือนไม้โบราณในย่านสวน ( ศิลปะการออกแบบสมัยอยุธยา – รัตนโกสินทร์ รัชสมัย ร.๑ – ร.๕ ) เรือนไทยในรูปแบบงานศิลป์ของสกุลช่างช่างไม้ฝีมือดีที่ของสยาม สำแดงฝีมืองานไม้ของไทยอันวิจิตรบรรจง เรือนวิถีไทยที่ผูกเรือนจาก เรือนไทยมีโครงสร้างแบบเสาและคานซึ่งถ่ายน้ำหนักมาจากหลังคาลงพื้น โดยผ่านเสาลงสู่ฐานราก เสาบ้านมีลักษณะสอบเข้า และเป็นเสากลม โคนโต ปลายสอบ ทั้งนี้เพื่อความมั่นคงของเรือนไทยไม่ให้ทรุดตัวได้ง่าย เนื่องจากฤดูน้ำหลาก พื้นดินจะ เป็นโคลนตม และตัวเรือนอาจเกิดการทรุดตัวได้ง่ายหากไม่มีการล้มสอบของเสาเรือนอันมี องค์ประกอบของเรือนไทยที่สำคัญ อาทิ ฝา เสาเรือน งัว กงพัด แระ (ระแนะ) รอด รา ตง พรึง พื้น กันสาด เต้า สลัก-เดือย ขื่อ ดั้ง อกไก่ จันทัน แป กลอน ระแนง เชิงชาย ตะพานหนู ปั้นลม หน้าจั่ว หลังคาจากกระเบื้องดินเผาเตาฟืน ประตูห้อง ประตูรั้วชาน หน้าต่าง กระได และฝาไม้แบบโบราณ เช่น เรือนฝาปะกน เรือนฝาเฟี้ยม เรือนฝาสายฝน เรือนฝาสายฝน เรือนฝาลูกฟัก และเรือนฝาสำหรวด เป็นต้น นอกจากนี้ในเรือนยังมีการแกะสลักและเขียนลวดลายแหล่งรวมฝีมือสกุลช่างแห่งสยามที่หลายหลาก ท่ามกลางสวนมะพร้าวที่ร่มรื่น ที่ใกล้ชิดกับธรรมชาติริมคลองสอดคล้องกับวิถีชีวิตบ้านสวน เหมาะสำหรับการพักผ่อน เงียบ สงบ สำหรับพำนักของขุนนางหรือคหบดีในบรรยากาศที่ตรึงตรา

baansuansamutsongkhram_p5_04

๒. Siam Garden Home Life Museum & Art Gallery :

เรือนตั้งหันหน้าสู่ริมคลองท่าคา เส้นทางเสด็จประพาสต้นของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ ๕ แห่งกรุงรัตนโกสินทร์ เมื่อครั้ง ร.ศ.๑๒๓ (พ.ศ. ๒๔๔๗ / ค.ศ. ๑๙๐๔) เรือนตั้งอยู่ริมคลองที่เคยเสด็จประพาสต้นผ่าน ภายในเรือนจัดในรูปแบบพิพิธภัณฑ์วิถีชีวิต หอศิลป์ และนิทรรศการ ประกอบด้วย พระบรมฉายาลักษณ์ ภาพถ่าย ข้าวของเครื่องใช้ จำลองวิถีชีวิตความเป็นอยู่ของไทยในอดีต ทั้งบนลานชานเรือนที่เชื่อมทุกหลังไว้ด้วยกัน รวมพื้นที่กว่า ๑๐๐ ตารางเมตรและลานด้านล่างของเรือนที่เปิดโล่งรวมพื้นที่กว่า ๓๐๐ ตารางเมตร ตลอดจนห้องพิพิธภัณฑ์สามารถปรับเป็นโถงเอนกประสงค์ เพื่อรองรับการจัดแสดงงานศิลปะไทย จัดงานเลี้ยงรับรองบุคลสำคัญ งานมงคล จัด Workshop เชื่อมกับลานกลางแจ้ง สวนมะพร้าวบนท้องร่องและลานทางเดินริมคลอง รวมพื้นที่กว่า ๒,๐๐๐ ตารางเมตร ที่จัดเตรียมไว้ทั้งในร่มและกลางแจ้งสำหรับกิจกรรมที่มีความเหมาะสมหรือรับรองเฉพาะกลุ่ม ทั้งชาวไทยและต่างประเทศ

baansuansamutsongkhram_21

๓. Siam Sala – Slow Bar Slow Life :

มุมพักผ่อนสรวลเสเฮฮา – สังสรรค์ ร้านกาแฟ – ขนม – ของว่าง – อาหารไทยในบรรยากาศแบบย้อนยุค (รัชสมัย ร.๕ – ร.๖ – ร.๗ ) ศาลาไทยบนท้องร่องเชื่อมกับสนามแนวธรรมชาติของบ้านสวน ภายใต้แมกไม้ที่ร่มครึ้ม บริการอาหารในตอนกลางวัน และเย็นย่ำยามค่ำคืน รับประทานอาหารไทย ขนมไทย ของว่างพร้อมทั้งกาแฟโบราณ กาแฟและชาจากยุโรป Hi Tae, Wine เครื่องดื่มเลิศรสจากแดนไกล พร้อมให้บริการ เพลิดเพลินกับการบรรยากาศริมคลองในสวน ฟังเพลงเบา ๆกิจกรรมพิเศษ

(การแสดงพิเศษ) การแสดง โชว์พิเศษแบบไทยร่วมสมัยของศิลปินรับเชิญเป็นครั้งคราว, (เปิดตลาดในสวน) ชุมชนหมู่บ้านย่านตลาด ร้านรวงตลาดแนวบ้านสวน ลูกทุ่ง งานวัด จำหน่ายของกิน – ของใช้ – ของฝาก ทั้งตลาดบกและตลาดน้ำเล็กๆ ที่อบอุ่น เป็นมิตร สนุกรื่นเริง สินค้าจากสวนพืช ผัก ผลไม้ ของใช้ ของที่ระลึก ในบรรยากาศของยุคสมัยที่งดงามของสยามอย่างอดีตย้อนหลังไปนับร้อยปี

baansuansamutsongkhram_p6_03

baansuansamutsongkhram_p6_01

๔. Siam Sufficiency Garden :

สวนวิถีไทยอยู่อย่างพอเพียงเลี้ยงชีพได้ สวนมะพร้าว ผลไม้ ผักสวนครัว และพืชพรรณนานา ที่ร่มครึ้ม ยกท้องร่องด้วยภูมิปัญญาแบบบรรพชน ส่งสายลมเย็นที่พัดผ่าน เชิญชวนเดินลัดเลาะ ข้ามสะพานทางเดิน หามุมเพื่อนั่งพักผ่อน จิบเครื่องดื่ม – ทานของว่าง ภายในซุ้ม หรือม้านั่ง ที่ตั้งอยู่บนร่องสวน หรือริมคลอง ในยามค่ำสัมผัสแสงกระพริบของหิ่งห้อยที่แฝงตัวภายใต้ร่มเงาต้นลำพู และร่มเงาของแมกไม้สวนธรรมชาติ ที่ร่มรื่น

baansuansamutsongkhram_28

ความเห็นล่าสุด

  Categories

  • ไม่มีหมวดหมู่

  ติดต่อ บ้านสวนสมุทรสงคราม

  • ๐๘๑ ๘๔๐ ๕๘๓๒
  • ที่ตั้ง (เรือนหมู่ทรงไทยริมคลองท่าคา ริมคลองเลียบทางเดินไม้ไปตลาดน้ำท่าคา) เลขที่ ๒ หมู่ ๒ ถ.ปฏิคมคุณวัต ตำบลท่าคา อำเภออัมพวา จังหวัดสมุทรสงคราม ๗๕๑๑๐

  ติดต่อสอบถาม

  Nameerror error