สนุกกับ “ศิลปะภาพพิมพ์แกะไม้ : Woodcut” ที่ บ้านสวนสมุทรสงคราม : Baan Suan Samut Songkhram The Old Siam Life Museum

 

 

บ้านสวนสมุทรสงคราม : Baan Suan Samut Songkhram The Old Siam Life Museum ขอเชิญร่วมสนุกกับศิลปะภาพพิมพ์ (Woodcut)  เก็บรายละเอียดรอบๆ ตัว ในบ้านสวน มาทำงานศิลปะแบบ Woodcut ร่างและลงมือแกะลงไปในพื้นผิวไม้ ใช้ลูกกลิ้งมือทาหมึกส่วนพิมพ์จากนั้นพิมพ์ลงไปในกระดาษ เพื่อผลงานภาพที่มีเพียงหนึ่งเดียว พร้อมพี่เลี้ยง ศิลปิน Woodcut มืออาชีพ

“ภาพพิมพ์แกะไม้ (Woodcut) เป็นศิลปะการพิมพ์แบบนูน โดยที่ภาพที่จะพิมพ์ใช้แกะบนผิวไม้ เมื่อต้องการพิมพ์ก็จะทาส่วนพิมพ์ด้วยลูกกลิ้งมือ ทำให้หมึกเกาะบริเวณที่ต้องการจะพิมพ์แต่ไม่เกาะบนส่วนอื่นๆ ของพิมพ์ที่ไม่ต้องการจะพิมพ์ การพิมพ์หลายสีก็ใช้พิมพ์ไม้หลายพิมพ์ แต่ละสีก็จะใช้พิมพ์ต่างจากสีอื่น ศิลปะการแกะไม้สำหรับภาพพิมพ์แกะไม้เรียกว่า การแกะพิมพ์สำหรับภาพพิมพ์แกะไม้ (Woodcut printmaking) มักจะไม่ใช้ในการแกะเฉพาะแต่ละภาพ แต่มักจะใช้สำหรับการแกะพิมพ์ที่มีทั้งตัวหนังสือและภาพ” (ที่มา : https://th.wikipedia.org/wiki/ภาพพิมพ์แกะไม้)

 

[FinalTilesGallery id=’9′]

ความเห็นล่าสุด

  Categories

  • ไม่มีหมวดหมู่

  ติดต่อ บ้านสวนสมุทรสงคราม

  • ๐๘๑ ๘๔๐ ๕๘๓๒
  • ที่ตั้ง (เรือนหมู่ทรงไทยริมคลองท่าคา ริมคลองเลียบทางเดินไม้ไปตลาดน้ำท่าคา) เลขที่ ๒ หมู่ ๒ ถ.ปฏิคมคุณวัต ตำบลท่าคา อำเภออัมพวา จังหวัดสมุทรสงคราม ๗๕๑๑๐

  ติดต่อสอบถาม

  Nameerror error