บ้านสวนสมุทรสงคราม ได้รับการคัดเลือกจาก คณะมัณฑนศิลป์ มหาวิทยาลัยศิลปากร ให้เป็น ๑ ใน ๑๓ แหล่งเรียนรู้สร้างแรงบันดาลใจของไทยและญี่ปุ่น

บ้านสวนสมุทรสงคราม, BAAN SUAN SAMUT SONGKHRAM, THE OLD SIAM LIFE MUSEUM

 

คณะมัณฑนศิลป์ มหาวิทยาลัยศิลปากร ได้คัดเลือกให้ “บ้านสวนสมุทรสงคราม : Baan Suan SamutSongkhram The Old Siam Life Museum” เป็น ๑ ใน ๑๓ แหล่งท่องเที่ยวและที่พักเพื่อสร้างแรงบันดาลใจ ของไทยและญี่ปุ่น ร่วมกับแหล่งชั้นนำระดับโลก ในการเรียนรู้สำหรับใช้ความคิดสร้างสรรค์กรณีศึกษาของการออกแบบ ต่อยอดและบริหารอสังหาริมทรัพย์ในยุค ๔.๐ อาทิ Suginoi Hotel Japan, Grand Hyatt Fukuoka, Grand Centre Point , Peninsula Bangkok, โรงแรมดาราเทวี เชียงใหม่ และโรงแรมศิลปะ Akyra Manor เป็นต้น โดยหลักสูตรปริญญามหาบัณฑิต สาขานวัตกรรมการออกแบบโรงแรมและการจัดการอสังหาริมทรัพย์ คณะมัณฑนศิลป์ มหาวิทยาลัยศิลปากร ได้จัดโปรแกรม Startup Hotel & Real Estate Design ๔.๐  ด้วยการคัดเลือกแหล่งเรียนรู้ ศึกษาเชิงลึกในสถานที่ ที่ได้รับรางวัล ต่างๆ หรือมีคุณภาพระดับยอดเยี่ยม ในลักษณะที่แตกต่างกัน ทั้งในญี่ปุ่น และในประเทศไทย  สำหรับการสร้างสรรค์ อสังหาริมทรัพย์ หรือพัฒนาภาพลักษณ์ ในอนาคต

…………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………

13 โรงแรมที่พักและแหล่งท่องเที่ยวที่คนทำอสังหาริมทรัพย์ไม่ควรพลาดในการเรียนรู้ในยุค 4.0 ต้องให้ความสำคัญกับ

ความคิดสร้างสรรค์อย่างที่สุด เน้นการพัฒนาต้นทุนเพื่อนำไปใช้จริง หรือต่อยอดความคิดให้เป็นรูปธรรม มาดูว่า 13 สถานที่นี้จะสร้างแรงบันดาลใจ ได้อย่างไร

 

1. FOUR SEASONS CHIANG MAI

1 ใน 9 โรงแรมที่นิตยสาร Forbes บอกว่าดีที่สุดในประเทศไทย ตั้งอยู่ที่ อ.แม่ริม หลีกห่างจากความวุ่นวายของเชียงใหม่มาสัมผัสบรรยากาศธรรมชาติแบบสุดๆ กลางทุ่งนาเขียวขจี และยังมีกิจกรรมสอนทำอาหารไทย และมวยไทย โรงแรม โฟร์ซีซั่น รีสอร์ท เชียงใหม่(Four Seasons Chiang Mai Resort) ที่มีชื่อเสียงที่สุดแห่งหนึ่ง ระดับ 5 ดาว สวยหรู แนวสไตส์บูติค บรรยากาศดีเยี่ยม ท่ามกลางขุนเขาน้อยใหญ่เรียงสลับซับซ้อนอย่างสวยงาม โรงแรมแห่งนี้มีพลับพลาสไตล์ล้านนาขนาดใหญ่ที่มองเห็นนาข้าวแบบขั้นบันไดและภูเขาของหุบเขาแม่ริมที่สวยงาม นอกจากนี้ ยังมีสระว่ายน้ำแบบไร้ขอบที่มองออกไปเห็นนาข้าวอีกด้วย แขกผู้เข้าพักจะได้สนุกไปกับกิจกรรมสันทนาการมากมายอย่างการเรียนทำอาหารไทย

 

2.THE DHARA DHEVI HOTEL, CHIANG MAI

ดาราเทวี โฮเต็ล เชียงใหม่ (ชื่อเดิม แมนดาริน โอเรียนเต็ล ดาราเทวี) โรงแรมดารา เทวี เชียงใหม่ ตั้งอยู่แถวท่าศาลา เชียงใหม่ เป็นโรงแรมที่เหมาะสำหรับครอบครัว โรงแรมหรู 6 ดาว ตั้งอยู่ที่เชียงใหม่ โดยใช้งบลงทุกกว่า 3000 ล้านบาท โดยการจำลองวัด สถาปัตยกรรมล้านนา บนพื้นที่ 150 ไร่ ได้รับการคัดเลือกจาก คณะบรรณาธิการนิตยสารท่องเที่ยว จากประเทศอังกฤษ “Conde Nast Traveller UK” ให้เป็น 1 ในโรงแรมที่ได้รับการจับตามองมากที่สุดประจำปี พ.ศ. 2549

 

3.AKYRA MANOR CHIANG MAI

อคิรา แมเนอร์ บูติคโฮเต็ลแห่งใหม่ล่าสุดในเครือเอ เอช เอ็ม เอส เป็นความร่วมมือระหว่างแมเนอร์ กรุ๊ป (Manor Group) เจ้าพ่อดีไซน์แห่งสิงคโปร์ ร่วมกันสร้างสรรค์โรงแรมนี้ขึ้นมาภายใต้คอนเซ็ปต์ “โรงแรมศิลปะ” เอาใจคนมีสไตล์ รักงานศิลปะ ภาพยนตร์ และภาพถ่าย ตั้งอยู่บนถนนนิมมานเหมินทร์ (นิมมานเหมินทร์ ซอย 9) ถนนสุดฮิปแห่งเชียงใหม่ รายล้อมด้วยแหล่งชิลเอ้าท์ และอาร์ตแกลอรี่ของศิลปินมากมาย

 

4.WELL HOTEL, SUKHUMVIT 20

โรงแรมคอนเซ็ปเก๋เอาใจสายรักสุขภาพ โรงแรมน้องใหม่สัญชาติไทยแท้ๆหลังจากได้เปิดให้บริการเพียงปีเดียวก็กวาดถึง 3 รางวัล เมื่อเดือนมกราคมปี 2559 ในปีแรกที่เปิดให้บริการ ได้แก่ รางวัลรีวิวดีเลิศจากเว็บไซต์บุ๊กกิ้งดอทคอม(Guest Review Award, Booking.com) รางวัลโกลด์เซอเคิลจากเว็บไซต์อโกดา ซึ่ง เป็นหนึ่งใน 20 โรงแรมในกรุงเทพที่ได้รับรางวัลนี้ (Gold Circle Award, Agoda.com) และรางวัลโรงแรมใหม่ดีเด่น จากนิตยสารนาวทราเวลเอเชีย (Asia’s Top Emerging Hotel, Now Travel Asia Award)

 

5.GRAND HYATT FUKUOKA

โรงแรมหรูระดับ 5 ดาว ตั้งอยู่ใน ห้างสรรสินค้า Canal City Hakata ซึ่งเป็นแหล่งสถานบันเทิงและย่านธุรกิจ Grand Hyatt Fukuoka  ที่พักที่ให้บริการห้องพักขนาดกว้างขวางตกแต่งในโทนสีอบอุ่นสีเนื้อไม้ ถูกจัดอันดับเป็นลำดับที่ 11 ของโลกและเป็นโรงแรมสมาชิกลำดับที่ 1 ของเครือโรงแรมแกรนด์ไฮแอท (Grand Hyatt) ในญี่ปุ่น เราสมบูรณ์พร้อมด้วยห้องพัก 370 ห้องและภัตตาคาร บาร์หลากหลาย ตั้งอยู่ศูนย์กลางของ Fukuoka ภายในคาแนลซิตี้ฮากาตะ (Canal City Hakata)

 

6.THE PENINSULA BANGKOK

1 ใน 9 โรงแรมที่นิตยสาร Forbes บอกว่าดีที่สุดในประเทศไทย ตั้งอยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา มีห้องพักจำนวน 370 ห้องเห็นวิวริมน้ำแบบเต็มตา ติดอันดับสองโรงแรมยอดเยี่ยมแห่งเอเซีย ประจำปี 2015 จากการจัดอันดับของนิตยสาร Travel + Leisure เป็นรองแค่เพียงโรงแรม Peninsula เซียงไฮ้ และยังครองตำแหน่งโรงแรมที่ดีที่สุด

 

7.บ้านสวนอาจารย์ ดร.จุลทัศน์ กิติบุตร

อาจารย์ ดร.จุลทัศน์ กิติบุตร ศิลปินแห่งชาติ สาขาสถาปัตยกรรมไทย (ร่วมสมัย) พ.ศ.2547 2547 เคยได้รับรางวัลเกียรติคุณสถาปนิกผู้มีผลงานดีเด่น ด้านอนุรักษ์เนื่องในวันอนุรักษ์มรดกไทย บ้านของอ.จุลทัศน์ฯ ตั้งโดดเด่น อยู่บนโค้งน้ำ ย่านสันผีเสื้อมุมที่สวยที่สุดมุมหนึ่งของแม่น้ำปิง ที่นี่ได้เป็นที่ต้อนรับรังรองแขก บุคคลสำคัญทั้งในระดับประเทศและระดับโลกมาแล้วมากมาย สถานที่ถ่ายทำละครรอยไหม ในอีกรูปแบบหนึ่งของร้านอาหารบ้านสวน ที่มีเมนูล้านนา แต่ถูกออกแบบจัดวางอย่างวิจิตร บรรจงงดงามไม่น้อยไปกว่ารสชาติที่ลงตัว ภายใต้บรรยากาศทั้งธรรมชาติและสถาปัตยกรรมที่เป็นผลงานออกแบบของเจ้าของเรือน ที่แม้ว่าจะอยู่บนแนวคิดหลักแห่งสถาปัตยกรรมล้านนา แต่ก็มีความทันสมัยด้วยพัฒนาการที่สอดคล้องไปด้วยกันอย่างกลมกลืนอันดับที่ 2 ของเอเชีย และอันดับที่ 22 ของโลก

 

8.OXOTEL

โฮสเทลใหม่ในเสน่ห์ยุค 70 Oxotel ผสมวิถีโมเดิร์นสุดฮิปบนถนนวัว 1ใน 10 of the Chicest Hostels Around the World โดย Design Milkโฮสเทลและคาเฟ่สุดฮิปอย่าง Oxotel ที่ผสานเอกลักษณ์ของวันวานกับงานออกแบบยุคใหม่ได้อย่างโดดเด่นและลงตัวทีเดียว Oxotel (อ็อกโซเทล) หยิบเอาคำว่า ox (ที่แปลว่า “วัว”) กับ hostel มาผสมกันสร้างสรรค์จนเกิดเป็นเอกลักษณ์ใหม่ที่น่าสนใจและยังสะท้อนคุณค่าของย่านเก่านี้ไปในตัวด้วย ไม่เพียงแค่ชื่อเท่านั้นตัววัวยังก็ยังถูกนำไปเพนท์ลายตามจุดต่างๆ ของโฮสเทลด้วย นอกจากนี้สถาปัตยกรรมตลอดจนการตกแต่งภายในก็ยังโดดเด่นไม่แพ้กัน สิ่งสะดุดตาอันดับแรกเห็นจะเป็นอาคารสีขาวกลิ่นอายวินเทจที่สะท้อนถึงเอกลักษณ์สถาปัตยกรรมยุค 70 ได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะรายละเอียดของการตกแต่งอาคารอย่างแผงกั้นโปร่งด้านบนซึ่งเป็นแพทเทิร์นลายหกเหลี่ยมสุดคลาสสิก เอกลักษณ์นี้ทางโฮสเทลยังหยิบมาตกแต่งพื้นสนามด้านข้าง ตลอดจนนำมาทำเป็นโลโก้หลักของโฮสเทลอีกด้วย สำหรับตัวอาคารโดยองค์รวมนั้นยังคงถูกอนุรักษ์ไว้ตามแบบอาคารดั้งเดิมเกือบร้อยเปอร์เซนต์ เปลี่ยนแปลงแค่การทาสีใหม่และแซมต้นไม้รวมถึงผสานรายละเอียดการตกแต่งสมัยใหม่เข้าไปเล็กน้อย ยกเว้นก็แต่ชั้น 1 ที่มีการปรับปรุงใหม่หมด โดยกลิ่นอายสถาปัตยกรรมรูปโฉมใหม่ทั้งหมดนี้สะท้อนสไตล์ Modern ผสม Vintage ได้อย่างมีเอกลักษณ์ทีเดียว

 

9.BAAN SUAN SAMUT SONGKHRAM : THE OLD SIAM LIFE MUSEUM

บ้านสวนสมุทรสงคราม Baan Suan Samut Songkhram : The Old Siam Life Museum เรือนไทยไม้สักในรูปแบบดั้งเดิมที่มีอายุมากกว่า ๒๐๐ ปี ของเมืองสมุทรสงคราม เมืองแห่งวิถีไทยที่น่าสืบสาน ซึ่งตัวเรือนซ่อนตัวอยู่ท่ามกลางสวนมะพร้าวที่ร่มรื่น ชุมชนที่สงบ และมีคุณค่าทางประวัติศาสตร์

บ้านเรือนไทยเป็นหนึ่งในเอกลักษณ์ไทยที่สะท้อนภาพชีวิตแบบไทย ทั้งในด้านความเป็นอยู่ ทัศนคติ ค่านิยม และความเชื่อ ลักษณะของสิ่งแวดล้อม บ้านเรือนไทยหมู่นี้บูรณะขึ้นจากเรือนที่มีอายุมากกว่า ๒๐๐ ปี ในการสร้างขึ้นมา ชี้ให้เห็นถึงภูมิปัญญาของบรรพบุรุษไทย ทั้งด้านการช่างที่ต่างมีอยู่ในสายเลือด

บ้านสวนสมุทรสงคราม Baan Suan Samut Songkhram : The Old Siam Life Museum สามารถถ่ายทอดคุณค่าวิถีชีวิต เรื่องราว ประวัติ ความเป็นมา องค์ความรู้ของไทยในแบบฉบับวิถีชาวสวนที่มีเอกลักษณ์งดงาม   ให้บ้านเรือนแห่งนี้เป็นอดีตที่มีลมหายใจ อบอุ่น พอเพียง และทุกคนสามารถเข้าถึงได้ เพื่อซึมซับเรื่องราวของสยามประเทศ อันล้วนเป็นสิ่งที่น่าชื่นชม ภาคภูมิใจ โดยนำมาผสมผสานกับรูปแบบการสื่อสารให้เกิดความน่าสนใจ ทั้งตัวบ้านสวนสมุทรสงครามและชุมชน ที่ควรค่าแห่งการศึกษา เรียนรู้ อนุรักษ์  เผยแพร่ ทั้งชาวไทยและนานาชาติ

 

10.SUGINOI HOTEL, BEPPU, KYUSHU JAPAN

Suginoi Hotel เป็นโรงแรมขนาดใหญ่ มีหลายตึกเลย เป็น resort hotel ติดทะเล ตั้งอยู่ ที่เมือง Beppu เมืองท่องเที่ยวที่ขึ้นชื่อในเรื่องน้ำพุร้อน Onsen หรือ Hot Springs จากธรรมชาติ เนื่องจากอยู่ใกล้กับภูเขาไฟ จึงมีแหล่งน้ำแร่จากธรรมชาติกระจายอยู่ทั่วไป Suginoi Hotel นั้นตั้งอยู่ที่ด้านบนของพื้นที่เนินเขา Kankaiji hot spring ซึ่งเป็น 1 ใน 8 ของ Hot spring ในเมืองเบปปุ [Kankaji Onsen เป็นออนเซนที่ตั้งอยู่บนภูเขาท่ามกลางธรรมชาติทางด้านตะวันตกเฉียงใต้ของเมืองเปปปุ] จากที่นี่เราจะสามารถเห็นทัศนียภาพอันสวยงามของอ่าวเบปปุ ในมุมมอง

[FinalTilesGallery id=’11’]

 

ความเห็นล่าสุด

  Categories

  • ไม่มีหมวดหมู่

  ติดต่อ บ้านสวนสมุทรสงคราม

  • ๐๘๑ ๘๔๐ ๕๘๓๒
  • ที่ตั้ง (เรือนหมู่ทรงไทยริมคลองท่าคา ริมคลองเลียบทางเดินไม้ไปตลาดน้ำท่าคา) เลขที่ ๒ หมู่ ๒ ถ.ปฏิคมคุณวัต ตำบลท่าคา อำเภออัมพวา จังหวัดสมุทรสงคราม ๗๕๑๑๐

  ติดต่อสอบถาม

  Nameerror error